Đấu thầu thuốc 'không sân trước sân sau', tiết kiệm hơn 250 tỷ
Đấu thầu thuốc quốc gia của BHXH Việt Nam khiến giá thuốc giảm sâu.

Hội nghị cung cấp thông tin về đấu thầu tập trung cấp quốc gia một số thuốc chữa bệnh do BHXH Việt Nam thực hiện diễn ra sáng nay.

Ông Dương Tuấn Đức - GĐ trung tâm giám định BHYT và trung tâm đa tuyến phía Bắc cho biết, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất, tổng giá trị trên một ngàn tỷ đồng.

Qua đấu thầu giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5-15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, TP trong 12 tháng trước đó.

Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu đã công bố là 935,99 tỷ đồng, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,15%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng...

Ông Phạm Lương Sơn, Phó TGĐ BHXH Việt Nam khẳng định, quá trình đấu thầu thuốc diễn ra công khai minh bạch, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu.

“Đến nay các nhà thầu, các BV nếu phát hiện bất kỳ điều gì không công khai, minh bạch thì người vi phạm sẽ bị xử lý. Kể từ tôi trở xuống”, ông Sơn nói và khẳng định việc đấu thầu không có sân trước sân sau, không có quân xanh quân đỏ.

Vẫn theo ông Sơn, qua quá trình đấu thầu giá thuốc đã giảm trung bình tới 21,15%. Trong đó có mặt hàng giảm 54% so với giá trúng thầu 2016 áp dụng 2017. Việc này rất có lợi cho BHXH, cho người dân và cả cơ sở khám chữa bệnh.

“Trước khi đấu thầu có thuốc chúng ta phải dùng với mức giá 20.000 đồng, nhưng qua đấu thầu cũng loại thuốc đó, chất lượng đó, nhà sản xuất đó nhưng chỉ phải trả 12.000 đồng”- ông Sơn nêu thực tế.

Vũ Điệp

Thông tin người phản hồi

Gửi phản hồi

Thông tin người phản hồi

Các tin khác

Mới cập nhật

Xem nhiều nhất