Tàu chiến TQ tiến sát đảo tranh chấp với Nhật
Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã suy giảm trong năm 2012 khi Tokyo quốc hữu hóa phần lớn đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: AP)

Đây là lần đầu tiên của tàu Trung Quốc tiến sát khu vực tranh chấp với Nhật Bản trong hơn một năm qua, theo Japan Times.

Các tàu của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản đã phát hiện tàu khu trục lớp Jiangkai II trọng tải 4.000 tấn lúc khoảng 11h sáng, xung quanh các hòn đảo do Tokyo quản lý.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, một tàu ngầm không rõ quốc tịch cũng được phát hiện tiến vào vùng biển tiếp giáp quần đảo tranh chấp. "Chúng tôi đang theo dõi các tàu và gửi thông điệp tới họ rằng họ đã tiến vào vùng biển tiếp giáp gần lãnh thổ Nhật Bản", ông nói thêm.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã suy giảm trong năm 2012 khi Tokyo mua lại một phần quần đảo Senkaku từ một chủ sở hữu tư nhân và đặt dưới sự kiểm soát của nhà nước. 

Theo Japan Times, các tàu hải cảnh của Trung Quốc thường xuyên đi vào vùng xung quanh quần đảo tranh chấp với Nhật.

Ngay trong ngày 11/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Shinsuke Sugiyama đã gặp đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua nhưng chi tiết cuộc gặp chưa được công bố.

Thanh Hảo

Thông tin người phản hồi

Gửi phản hồi

Thông tin người phản hồi

Các tin khác

Mới cập nhật

Xem nhiều nhất