Ông Trump tiết lộ chiến lược an ninh mới

Theo RT, tài liệu được công bố hôm 18/12 đã vạch ra 4 trụ cột của an ninh quốc gia Mỹ như bảo vệ nội địa, thúc đẩy sự thịnh vượng của Mỹ, duy trì hòa bình qua sức mạnh và tăng cường sự ảnh hưởng của Mỹ.

Xuất hiện ngay đầu danh sách những mối đe dọa đối với Mỹ, chiến lược vừa được Tổng thống Trump công bố, chỉ ra "các sức mạnh theo chủ nghĩa xét lại" đang tìm cách "định hình một thế giới đối chọi với các lợi ích và giá trị của Mỹ".

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Trump gọi Trung Quốc và Nga là các "sức mạnh đối lập" thách thức ảnh hưởng, các giá trị và sự giàu có của Mỹ. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng nói, ông định hợp tác với Moscow và Bắc Kinh trong khi vẫn đặt lợi ích của Mỹ lên hàng đầu.

Tiếp theo trong danh sách là những thế lực chuyên gieo rắc khủng bố, đe dọa các nước láng giềng, theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt - khủng bố và các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Để bảo vệ Mỹ, Tổng thống Trump nói sẽ nhắm tới các mối đe dọa từ gốc rễ của nó và đương đầu với các mối đe dọa trước khi nó chạm tới biên giới Mỹ.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Trump chỉ trích hành động của những người tiền nhiệm. "Hành động của họ làm lợi cho các quốc gia bên ngoài nhưng lại tước đi của Mỹ việc làm và sự giàu có. Trong khi Mỹ có xây dựng quốc gia ở nước ngoài thì những người lãnh đạo của nó lại thất bại trong xây dựng và làm giàu đẹp đất nước tại quê nhà. Với chiến lược hôm nay, chúng ta tuyên bố rằng Mỹ đang trong cuộc chơi và sẽ chiến thắng".

Ông Trump cam kết mở rộng ảnh hưởng của Mỹ trên thế giới bằng cách vun đắp giàu có tại đất nước này. "An ninh kinh tế chính là an ninh quốc gia", ông Trump tuyên bố và hứa cắt giảm thuế, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn tất tái xây dựng cơ sở hạ tầng của Mỹ như đường sá, cầu cống, đường sắt và truyền thông.

 

Xây dựng bức tường ở biên giới Mỹ và Mexico, cải tổ luật nhập cư Mỹ cũng là một phần của chiến lược an ninh quốc gia mới. "Một quốc gia không biên giới không phải là một quốc gia", người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố.

Nhà Trắng mô tả chiến lược trên là "nguyên tắc thực tế", vì nó "công nhận vai trò trung tâm của quyền lực trong chính trị quốc tế, khẳng định rằng những quốc gia mạnh và chủ quyền là hy vọng lớn nhất của một thế giới hòa bình, định nghĩa rõ ràng quyền lợi an ninh quốc gia Mỹ".

Thông tin người phản hồi

Gửi phản hồi

Thông tin người phản hồi

Các tin khác

Mới cập nhật

Xem nhiều nhất